Giá đất “sốt” nóng nhà đầu tư vẫn “xuống tiền” bất kỳ thời điểm nào

Chuyên gia cho rằng, rất nhiều kế hoạch đầu tư hạ tầng, quy hoạch, kế hoạch triển khai dự án được các địa phương công bố. Các thông tin này khiến nhà đầu tư chú ý và xây dựng chiến lược đầu tư đón đầu. Cùng đó, nỗi lo lạm phát càng khiến nhà đầu tư bỏ tiền vào bất động sản trú ẩn.

Tại tọa đàm do Cafeland tổ chức sáng 22/3, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt – Giám đốc bộ phận Tiếp thị nhà ở CBRE Việt Nam cho biết, thời gian qua giá bất động sản đặc biệt là đất nền đang tăng ở nhiều khu vực. Tình trạng này xuất hiện và lan rộng hơn rất nhiều so với sốt đất giai đoạn 2018 – 2019.

Ghi nhận từ cuối 2021, đầu 2022, giá đất tăng và sốt đất xảy ra ở các khu vực lân cận TP. HCM như Bình Dương, Đồng Nai… Sau đó đã lan rộng ra Bình Phước, Tây Ninh và cả khu vực miền tây như Đức Hòa, Bến Lức của Long An.

Trong hai năm nay, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 nhưng nhìn chung kinh tế vẫn giữ ở mức rất ổn. Bên cạnh đó, rất nhiều kế hoạch đầu tư hạ tầng, quy hoạch, kế hoạch triển khai dự án được các địa phương công bố. Các thông tin này khiến nhà đầu tư chú ý và xây dựng chiến lược đầu tư đón đầu. Họ đổ xô vào những khu vực xuất hiện thông tin, vì vậy mà giá bất động sản bị đẩy lên cao.

Giá đất “sốt” nóng nhà đầu tư vẫn “xuống tiền” bất kỳ thời điểm nào - Ảnh 1.

Thời gian qua, nhiều địa phương mở rộng đầu tư phát triển khu công nghiệp, thu hút nguồn vốn FDI, đầu tư vào phát triển du lịch để phục hồi nhanh chóng ngành này hậu mở cửa. Những kỳ vọng đó tác động tới tâm lý nhà đầu tư, khiến họ tập trung tìm kiếm các quỹ đất, sản phẩm để tận dụng được các yếu tố phát triển kinh tế.

Bên cạnh đó, lo ngại lạm phát tăng, nhu cầu tìm kiếm bất động sản tăng cũng là lý do sốt đất xuất hiện tại nhiều địa phương thời gian qua.

“Trong bối cảnh chiến tranh Nga – Ukraine gây biến động lớn về tài chính, giá nhiên liệu tăng cao và giá trị đồng tiền bị ảnh hưởng thì giới nhà giàu buộc phải tìm kiếm kênh trú ẩn tài sản, và bất động sản là sự lựa chọn an toàn mà họ nghĩ đến”, (ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt – Giám đốc bộ phận Tiếp thị nhà ở CBRE Việt Nam).

Phân tích kỹ hơn, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, nếu như biến động rất lớn về tình hình tài chính, giá trị đồng tiền sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi dự báo lạm phát sẽ tăng. Tức là đồng tiền bị mất giá, cầm 100 triệu đồng tiền mặt thời điểm đầu năm nhưng đến cuối năm có thể giá trị này sẽ không còn như trước.

Do đó, nhà đầu tư phải kiếm một kênh để trú ẩn. Phần lớn nhiều người sẽ chọn đi vàng bởi hiện nay giá vàng đang tăng rất cao so với thời điểm trước. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều người chọn bất động sản.

Song, vị chuyên gia này cũng thừa nhận một điều, bất động sản có những giai đoạn tăng giá đều, có những giai đoạn tăng chậm và thậm chí có những giai đoạn sẽ không tăng. Tuy nhiên, hầu hết nếu nhà đầu tư không mua bất động sản trong thời điểm thị trường “bong bóng” thì giá trị của bất động sản đều được duy trì một cách ổn định và thậm chí còn gia tăng.

Ngoài ra, cơn sốt đất lan rộng một phần cũng là do tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP. HCM những năm gần đây đang trong tình trạng thiếu nguồn cung, cụ thể là quỹ đất sạch để phát triển dự án quy mô lớn.Việc thiếu nguồn cung cũng làm cho giá đất tại một số địa phương, đặt biệt là những địa phương mới nổi tăng lên.

Bên cạnh đó, vụ việc đấu giá đất tại Thủ Thiêm vừa qua cũng tạo ra hiệu ứng lan tỏa đến giá đất chung tại các địa phương, không chỉ tại TP. HCM.

Tuấn Minh

Theo Nhịp sống kinh tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.